PHƯƠNG PHÁP NÂNG NÒNG TRỤC VÍT MÁY ÉP NHỰA

Chia sẻ bài viết

I. Tại sao cần phải nâng nòng trục vít ?

  I.1 Nâng nòng trục vít là gì?

Nâng nòng trục vít là tăng đường kính trục vít lên so với trục hiện tại của máy. Ví dụ máy ép nhựa Sumitomo SE75D, đường kính trục vít hiện tại là 28mm. Giờ đây thiết kế bộ xilanh trục vít mới với đường kính 36mm (đường kính trục vít và xilanh thay đổi từ 28mm thành 36 mm) thì gọi là nâng nòng trục vít

  I.2 Mục đích của việc nâng nòng trục vít

Nâng nòng trục vít sẽ tăng lượng nhựa phun tối đa trong 1 chu kỳ, ví dụ bộ xilanh trục vít Sumitomo SE75D đường kính 28 có khối lượng phun tối đa cho một chu kỳ là 61 gram (xét theo nhựa GPPS) thì sau khi nâng nòng lên D36 thì có thể phun tối đa 100 gram (xét theo nhựa GPPS)

➜ Tăng khả năng công nghệ của máy ép, đáp ứng được các khuôn yêu cầu lượng nhựa nhiều hơn so với thiết kế ban đầu của máy.

II. Cách nâng nòng trục vít

  II.1 Những thông tin cần có để nâng nòng trục vít

🔹 Thông tin model máy, đường kính trục vít hiện tại: Từ thông tin này kết hợp với việc tra catalog của hãng máy ép chúng ta sẽ có đủ thông số ban đầu.

🔹 Thông tin yêu cầu thay đổi: Mục đích của việc nâng nòng là nâng khối lượng nhựa tối đa có thể phun trong 1 shot. Do đó cần biết khối lượng tối đa cho 1 shot đúng mà mình mong muốn.

🔹 Hành trình đài phun: Xác định hành trình lớn nhất đài có thể lùi ra xa mặt khuôn tĩnh.

Phương pháp nâng nòng trục vít ASG

  II.2 Trình tự cách làm

🔹 Từ thông tin ban đầu tính ra đường kính cần tăng lên theo công thức

Công thức nâng nòng trục vít

Trong đó:

D2: đường kính trục vít sau khi nâng nòng.

D1: đường kính trục vít hiện tại

M2: Khối lượng tối đa một shot phun sau khi nâng nòng

M1: Khối lượng tối đa một shot phun hiện tại

Đường kính cuối cùng phải làm tròn lên từ kết quả tính phía trên.

🔹 Thiết kế xilanh trục vít mới: Dựa theo loại nhựa & sản phẩm sẽ sản xuất, các phân lắp ráp cùng bộ xilanh trục vít hiện tại để đưa ra thiết kế. Tham khảo thêm bài viết về thiết kế xi lanh trục vít.

Chiều dài của thiết kế mới sẽ dài hơn bộ xilanh trục vít hiện tại.

🔹 Xác định xem với chiều dài mới có bộ xilanh trục vít thì những kích thước nào của máy phải đáp ứng, từ đó đưa ra các yêu cầu thay đổi đổi với:

  • Vị trí ray của đài phun
  • Ty thủy lực
  • Cover
  • Heater, Sensor

nâng nòng trục vít ASG

🔹 Thực hiện sản xuất và lắp đặt.

III. Những điểm lưu ý khi nâng nòng trục vít

  III.1 Đường kính trục vít tăng lên

Thông thường chúng ta sẽ thấy rằng đường kính trục vít càng tăng cao càng tốt vì theo lý thuyết khi đó lượng nhựa tối đa cho 1 shot càng lớn, khả năng đáp ứng của máy về lượng nhựa trong 1 shot càng cao.

Tuy nhiên khi nâng nòng trục vít thì áp lực phun và tốc độ phun sẽ giảm xuống tương ứng. Ví dụ lượng nhựa tăng lên 1,5 lần thì áp lực và tốc độ cũng giảm 1,5 lần

Khi áp lực và tốc độ giảm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, do đó cần xét xem khi giảm áp suất phun và tốc độ như vậy thì có đáp ứng được chất lượng sản phẩm yêu cầu không.

  III.2 Lượng nhựa tối đa và lượng nhựa của sản phẩm thực tế

Để đảm ổn định chất lượng sản phẩm, thông thường lượng nhựa cần cho 1 shot đúc sẽ nằm trong khoảng 30% – 80% lượng nhựa tối đa.

  III.3 Lựa chọn đơn vị nâng nòng trục vít

Việc nâng nòng trục vít đòi hỏi phải tính toán và đối chiếu nhiều thông số khác nhau, khả năng thiết kế trục vít là một yếu tố quan trọng nên cần phải có kiến thức chuyên môn sâu mới có thể đưa ra thiết kế hiệu quả.

Công ty TNHH Kỹ Thuật ASG Việt Nam là đơn vị lâu năm trong ngành cung cấp xi lanh trục vít cho máy ép nhựa, nắm rõ các bí quyết thiết kế về xi lanh trục vít và có kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ nâng nòng trục vít sẽ là lựa chọn khiến quý khách an tâm và hài lòng.

Đăng ký để nhận tin tức

Cập nhật những tin tức mới nhất ngành ép nhựa

Xem thêm

Hỏi đáp kỹ thuật miễn phí

Nhắn tin cho chúng tôi ngay


Gửi tin nhắn

Công ty TNHH ASG Việt Nam chuyên bán xi lanh trục vít máy ép nhựa