SẢN PHẨM NHỰA BỊ LOANG MÀU: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ


SẢN PHẨM NHỰA BỊ LOANG MÀU: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ

I.1 Sự cần thiết của sản phẩm nhựa màu

🔹 Từ xa xưa, con người đã tạo cố gắng tạo ra nhiều loại màu sắc khác nhau để đưa vào các sản phẩm, vật dụng hằng ngày. Từ ẩm thực như xôi ngũ sắc tới quần áo, dày dẹp… Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tình cảm, tâm lý con người.

🔹 Để đáp ứng nhu cầu của con người, các sản phẩm nhựa cũng được sản xuất với đa dạng màu sắc khác nhau.

I.2 Phương pháp tạo màu sản phẩm nhựa

Để tạo màu cho sản phẩm người ta sẽ phải trộn nhựa với bột màu / hạt màu theo tỉ lệ nhât định để tạo ra màu theo yêu cầu

🔹 Màu dạng bột

Màu bột là trạng thái gốc của bột màu được điều chế. Diện tích bề mặt riêng lớn và nó có xu hướng kết tụ lại, nó rất bụi, gặp vấn đề khi tự động hóa và không phân tán hoàn toàn trong quá trình tạo màu. Nó không ảnh hưởng tính chất của sản phẩm được pha màu và có giá thành rẻ. Mặc dù còn nhiều hạn chế, nó dễ gia công và dễ lên công thức cho nhiều màu, đặc biệt với số lượng sản phẩm nhỏ nhưng có nhiều màu khác nhau. Không giống như hạt màu nó không bị giới hạn bởi loại nhựa nền và màu sắc. vì vậy nó được sử dụng nhiều trong các công ty sản xuất nhựa vừa và nhỏ. Cần sự chính xác khi đong màu bột nếu không sẽ rất dễ sai màu. Vì vậy để tối thiểu hóa các lỗi xảy ra cần sử dụng cân điện tử càng chính xác càng tôt.

🔹 Màu dạng hạt

Hạt Compound là một cấu tử có nhiều màu sắc được điều chế bởi quá trình làm chảy, trộn, đùn. Sau khi trộn nhựa nguyên sinh với các loại phụ gia khác. Nó có thể được dùng trong rất nhiều các phương pháp gia công trực tiếp, đặc biệt trong nhựa nhiệt dẻo, hơn nữa hạt Compound có khả năng phân bố màu rất tốt và chất lượng ổn định. Vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong pha màu các thiết bị trong nhà và các hợp phần phương tiện oto, những thứ yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng màu pha. Hạt Compound có giá thành cao vì lượng màu cần pha đã được sử dụng trong nhựa pha màu. Nó là một phương pháp pha màu có hiệu quả trong lĩnh vực nhựa biến tính, nhựa kỹ thuật, nhựa composite, nhựa cao cấp v.v…

.

I.3 Vấn đề khi sản xuất sản phẩm nhựa màu

Như đã trình bày ở trên, để tạo ra sản phẩm nhựa màu sẽ phải trộn hạt màu / bột màu với hạt nhựa nguyên sinh để tạo ra màu phù hợp. Quá trình trộn này nếu không tốt sẽ xảy ra lỗi màu sắc sản phẩm không đồng nhât.

II. Phương pháp trộn nhựa khi sản xuất sản phẩm nhựa màu – trộn trước khi đưa vào máy ép nhựa

Sử dụng thiết bị trộn kiểu tank khấy hoặc máy trộn định lượng trục vít.

Máy trộn tank khuấy: Nhựa và hạt màu được cân định lượng bên ngoài rồi đổ chung vào tank theo tỉ lệ nhât định. Máy sẽ khuấy để 2 loại trộn đều vào nhau. Ưu điểm là thiết bị đơn giản, giá rẻ. Nhược điểm là không kiểm soát được chính xác mức độ trộn lẫn hạt màu.

Máy trộn nhựa định lượng trục vít: Trộn hai loại nhựa với nhau bằng cơ cấu xoắn vít, ưu điểm là tỉ lệ trộn và mức độ trộn lẫn chính xác cao, nhược điểm là thiết bị phức tạp.

.

III. Phương pháp trộn nhựa khi sản xuất sản phẩm nhựa màu – trộn trong máy ép nhựa

Đặc trưng của phương pháp này là làm rối loạn dòng chạy của dòng nhựa nóng chảy trong xilanh trục vít của máy ép. Phương pháp nào có hiệu quả cao do nhựa được trộn lẫn vào nhau ở trạng thái lỏng, khả năng trộn lẫn 2 loại cao hơn rất nhiều khi trộn bên ngoài.

Trong máy ép nhựa có nhiều linh kiện có thể thiết kế để vừa đảm bảo chức năng cơ bản của nó vừa có thêm chức năng trộn nhựa.

III.1 Trục vít có chức năng trộn (Mixing screw)

🔹 Trục vít hai rãnh xoắn

Rãnh xoắn phụ thường chỉ ở vùng nén hoặc vùng định lượng, cũng có trường hợp đặc biệt là rãnh xoắn bắt đầu ở vùng nén và kéo dài tới hết vùng định lượng.

🔹 Trục vít có đầu trộn

Ngoài vùng xoắn vít, trục được thiết kế thêm 1 đoạn dạng múi khế để có thể thực hiện trộn nhựa.

III.2 Bộ đầu trục vít cho chức năng trộn (Mixing tipset)

🔹 Tạo phần trộn ở đầu tên lửa (Srew head)

🔹 Tạo phần trộn ở vòng chặn nhựa (Checkring)

🔹 Tạo phần trộn ở vòng đệm (Sealring)

III.3 Nozzle có chức năng trộn (Mixing nozzle)

🔹 Phần lõi được thiết kế để tạo ra dòng chảy rối.

IV. Quy trình xử lý vấn đề khi sản phẩm bị lỗi màu không đều

Bước 1: Kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào – Kiểm tra xem nguyên liệu có bị lẫn tạp chất không, chế độ sấy đã đạt chưa, tỉ lệ trộn màu đúng chưa, trộn màu đã đủ kỹ chưa.

Bước 2: Nếu đã xử lý bước 1 mà chưa giải quyết được vấn đề thì tùy mức độ nặng nhẹ của việc màu không đều để cải tiến nozzle có chức năng trộn và bộ đầu trục vít có chức năng trộn vì việc này nhanh và chi phí thấp hơn việc cải tiến trục vít có chức năng trộn.

Bước 3: Nếu đã thực hiện cả 2 bước trên mà chưa giải quyết được thì sẽ phải thiết kế lại trục vít cũng như thêm chức năng trộn nhựa cho trục vít. Thiết kế trục vít không phù hợp thì nhựa hoặc hạt màu sẽ chưa đạt đột chín dẫn tới ảnh hưởng khả năng hòa trộn màu.

Vấn đề không đều màu trên sản phẩm là vấn đề nghiêm trọng, khi gặp lỗi này cần phải có đơn vị uy tín với tốc độ xử lý nhanh thì mới đáp ứng được yêu cầu tạo ra sản phẩm ok và tiến độ xử lý.

Công ty TNHH Kỹ Thuật ASG Việt Nam là đơn vị chuyên xử lý các vấn đề về ép nhựa đã có hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những thắc mắc của bạn 24/7 theo hotline 0917.54.88.11

Chia sẻ bài viết

Đăng ký để nhận tin tức

Cập nhật những tin tức mới nhất ngành ép nhựa

Xem thêm

Hỏi đáp kỹ thuật miễn phí

Nhắn tin cho chúng tôi ngay


Gửi tin nhắn

Công ty TNHH ASG Việt Nam chuyên bán xi lanh trục vít máy ép nhựa