Danh sách lỗi hay gặp trong quá trình đúc nhựa và phương pháp cải tiến (P1:BAVIA)

Mục lục

LỖI BAVIA TRONG ĐÚC NHỰA

1. Khái niệm

     Khuôn cho nhựa kỹ thuật có độ chính xác và tỉ mỉ rất cao. Độ chính xác của khuôn ở mức micron. Và khuôn được đóng lại bởi áp lực kẹp cao trong quá trình ép phun. Tuy nhiên, khuôn bị mở ra một cách không đáng kể và tạo ra khoảng hở khi áp lực phun quá cao. Bavia phát sinh khi nhựa tiến vào khoảng hở đó. Bavia phát sinh chủ yếu tại đường phân khuôn (PL line), slide core, các rãnh thoát khí (vent), v…v…

     Bavia là hiện tượng trong đó nhựa đi vào giữa bề mặt phân khuôn (PL surface) của khuôn và  gây ra một màng mỏng không mong muốn trên sản phẩm. Bavia phát sinh khi bề mặt phần khuôn bị mở ra dưới tác động của áp lực nhựa hoặc khi bề mặt PL có một kẽ hở ở giữa.

lỗi đúc nhựa bavia - burr - flash - バリ
Ảnh 1: Lỗi bavia trên tấm nhựa phẳng 120*120

     Khi đọc mô tả về Bavia như một bức tường mỏng do nhựa chảy vào đường phân khuôn, sẽ có thể hơi khó liên tưởng cho người đọc. Nhưng khi bạn liên tưởng nó với phần bột mỏng thừa ra ở bánh Taiyaki (Ảnh 2) thì sẽ rất dễ để tưởng tượng ra những đường gờ. Với bánh Taiyaki, đó là một món lời, nhưng với sản phẩm đúc nhựa, nó sẽ là một sản phẩm NG

lỗi bavia sản phẩm nhựa
Ảnh 2: Phần rìa bánh Taiyaki thừa ra giống sản phẩm lỗi bavia

2. Nguyên nhân gây ra lỗi bavia

2.1. Áp lực nhựa quá cao

     Khi áp lực nhựa quá cao, khuôn bị mở ra và gây ra bavia. Mặt khác, lực kẹp khuôn quá nhỏ cũng gây ra bavia. Các nhân tố tạo ra áp lực nhựa cao bao gồm :
          – Tốc độ phun quá cao
          – Áp lực phun quá cao
          – Áp lực giữ quá cao
          – Sự chuyển đổi vị trí V-P quá chậm
     Nhìn chung, khi ngoại quan bề mặt sản phẩm được yêu cầu cao, áp lực giữ rất có khả năng được đẩy lên quá cao, đặc biệt là để khắc phục vết lõm, nó thường được cài đặt cao hơn so với tiêu chuẩn. Kết quả là gây ra bavia.

nguyên nhân gây lỗi bavia do áp lực nhựa cao.
Ảnh 3: Bavia do nguyên nhân áp lực nhựa quá cao

2.2. Độ chảy của nhựa quá cao

     Khi khả năng chảy của nhựa tăng lên, khuynh hướng nhựa tiến vào khe hở tăng lên gây ra bavia lớn hơn. Nói chung là, khi nhiệt độ của nhựa và nhiệt độ khuôn tăng lên, khả năng xảy ra lỗi bavia trở nên lớn hơn, và khi nhiệt độ này giảm, khả năng xảy ra lỗi bavia sẽ nhỏ hơn.

2.3. Khe hở giữa bề mặt phân khuôn

     Ngay cả đối với khuôn hai mảnh, khi một khuyết điểm được hình thành trên khuôn do sự sai sót trong quá trình ép phun hoặc tương tự, đôi khi burr được tạo ra tại chỗ khuyết điểm đó. Khi slide core được sử dụng, cần đặc biệt chú ý đến khe hở giữa các bề mặt slide. Mặc dù khuôn được làm bằng thép và áp lực kẹp khuôn là rất lớn, áp lực nhựa cũng rất lớn. Vì vậy, hầu hết các khuôn bị biến dạng trong quá trình thành hình. Đặc biệt, sự biến dạng của khuôn được thể hiện rõ rệt trong các sản phẩm ép phun lớn, khi sự có mặt của các Support Pillar ảnh hưởng tới sự hình thành bavia (Sự vắng mặt của một Pillar gây ra sự biến dạng lớn hơn, khe hở lớn hơn, vì vậy gây ra bavia lớn hơn.

Bavia do khe hở giữa bề mặt khuôn
Ảnh 4: Bavia do khe hở giữa bề mặt khuôn

2.4. Đối với trường hợp nhựa PPS

     Nhựa PPS có nhược điểm là dễ dàng hình thành bavia như là đặc tính của nhựa về khả năng chảy cao với phạm vi dịch chuyển thấp. Vì vậy khi sử dụng nhựa PPS cần chú ý hơn đến các giải pháp khắc phục bavia hơn các nhựa khác. Độ chính xác của khuôn cũng được yêu cầu ở mức độ khắt khe hơn so với các nhựa khác.

3. Giải pháp chống lại bavia

3.1. Hạ áp lực ép nhựa

     Các phương pháp sau được sử dụng để giảm áp lực nhựa xuống:
          – Hạ tốc độ phun
          – Hạ áp lực phun
          – Hạ áp lực giữ
          – Tạo sự chuyển đổi V-P sớm hơn.

3.2. Kiểm tra lực kẹp khuôn

     Kiểm tra xem có lỗi gì trong điều kiện cài đặt hay không. Đây là bước hết sức quan trọng.

kiểm tra lực kẹp khuôn
Ảnh 5: Kiểm tra khuôn tránh lỗi phát sinh

3.3. Thúc đẩy nhanh quá trình hóa rắn nhựa

     Bavia được ngăn chặn bằng việc thúc đẩy nhanh quá trình hoá rắn nhựa, chẳng hạn như giảm nhiệt độ Nozzle hoặc nhiệt độ khuôn xuống. (Có thể tiến hành đồng thời cả 2 phương pháp)

3.4. Kiểm tra mặt phân khuôn

     Kiểm tra xem mặt phân khuôn có kẽ hở hay khuyết tật gì không. Mức độ biến dạng của khuôn thực tế có thể được xác định bằng thiết bị đo đồng hồ. Khi sự biến dạng quá lớn, việc sửa chữa cấu trúc khuôn phải được coi trọng. Trong sản phẩm ép phun lớn, việc cài đặt một Support Pillar nên được nghiên cứu.

3.5. Đối với nhựa PPS

     Đối với nhựa PPS, bạn có thể gặp một lá nhựa rộng tại phần mỏng như rãnh thoát khí (gas vent). Chiều dầy tối đa cho rãnh thoát khí nằm trong khoảng 10μm. Hãy tăng số lượng rãnh thoát khí lên. Sự chính xác đối với Slide core và Ejector Pin được yêu cầu cao hơn các loại nhựa khác.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *