Các lỗi cơ bản trong quá trình đúc nhựa. Lỗi số 26: Sự chảy nhựa ở đầu nozzel (Drooling)

Số 26: Sự chảy nhựa ở đầu nozzel

1. Khái niệm.

Hiện tượng nhựa nóng chảy bị rỉ ra ở đầu nozzle gọi là drooling.

Đặc điểm là nhựa ở đầu nozzle không bị hóa cứng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng là do áp suất nội trong xylanh cao hoặc độ nhớt của nhựa nóng chảy quá thấp.

2. Nguyên nhân

a. Do áp lực nội trong xylanh cao.

Hai yếu tố quan trọng: Một là sự phồng ra của khí và Áp lực lùi trong quá trình nạp nhựa của trục vít.

Quá trình phồng ra của khí, các tác nhân là khí phân hủy của nhựa và hơi ẩm trong hạt nhựa. Khi chúng bị tác dụng của nhiệt độ thì sẽ bốc hơi và bị phồng ra, áp suất không có đường thoát tiếp tục tiến về phía đầu nozzle làm xuất hiện hiện tượng drooling.

Quá trình áp lực nạp nhựa (Back Pressure) một áp lực sẽ được tính toán để loại bỏ phần khí phồng nhưng nếu áp lực này quá cao thì sẽ làm nhựa bị nén và áp suất nội trong xy lanh tăng lên gây ra hiện tượng drooling.

Trong quá trình đúc nhựa thì không khí bằng cách nào đó lọt vào bên trong xylanh nên đến một thời gian nào đấy nó sẽ gây ra drooling.

b. Độ nhớt của nhựa thấp.

Hầu hết đầu nozzle đều mở, bình thường nhựa có độ nhớt nên nó khó có thể chảy ra. Tuy nhiên, do sự phân tách nguyên tử và nhiệt độ của đầu xylanh cao sẽ làm độ nhớt của nhựa giảm dần và chảy ra.

3. Phương pháp chống lại Drooling.

a. Giảm áp lực nội bên trong xy lanh

Giảm tốc độ quay của trục vít và áp lực nhựa nhưng khi áp lực về “0” thì sẽ có khả năng một lượng khí lớn tràn vào bên trong xylanh làm phát sinh nhiều lỗi khác. Tốt nhất là nên cài đặt ở mức 2kg/  và tốc độ quay của trục vít khoảng 100rpm.

Ngoài ra còn có thể tăng lượng suckback. Suckback được tạo ra bằng cách lùi trục vít lại, để đẩy lùi toàn bộ lượng nhựa về xylanh. Điều đó sẽ tạo ra một khoảng chống và trong thời gian nhất định ngăn chặn nhựa chảy ra ngoài.

b. Tăng độ nhớt của nhựa

Sử dụng loại nhựa có độ nhớt cao hơn cũng là một phương pháp hiệu quả cộng với việc cài đặt nhiệt độ thấp hơn khoảng nhiệt độ giời hạn của loại nhựa đó. Tuy nhiên, nếu cho nhiệt độ quá thấp thì sẽ dẫn đến một số lỗi như xỉ nguội (cold slag) sẽ làm lỗi bề mặt sản phẩm.

c. Thay đổi hình dạng nozzle

Tuy giá cả thay đầu nozzle có thể cao hơn các phương pháp trên nhưng hiệu quả của nó thì ngay lập tức. Chúng ta có thể sử dụng loại đầu nozzle đóng – mở cho loại nhựa dễ bị trảy hoặc có thể thay đổi đường kính lỗ của đầu nozzle cũng là một ý tưởng không tồi.

Bài viết liên quan

Chat Zalo ngay